Game PC

Đánh giá I Am Future: Cozy Apocalypse Survival – Cuộc sống an nhàn hậu tận thế

Thay vì một kiểu hậu tận thế đầy hiểm nguy và phải chạy để sống, I Am Future: Cozy Apocalypse Survival đưa bạn vào một cuộc sống chậm rãi an nhàn nhưng đầy những khám phá thú vị.
Khi nghe về thể loại sống sót hậu tận thế chắc chắn bạn sẽ nghĩ về những đàn zombie hung dữ, những pha thoát thân nghẹt thở với mạng sống mong manh. Tuy nhiên I Am Future: Cozy Apocalypse Survival lại giới thiệu cho bạn một cuộc sống rất khác. Bản thân nó cũng là một sự châm biếm hài hước rồi.

Cốt truyện đầy sốc bựa bất ngờ

Câu chuyện bắt đầu khi một chú chim vô tình kích hoạt hệ thống buồng ngủ đông, khiến nhân vật chính được đánh thức từ giấc ngủ của mình trong một bộ dạng rất sang chảnh với 2 miếng dưa leo vẫn còn tươi đắp trên mắt. Người đàn ông vừa tỉnh lại đã nhận ra rằng khi mình ngủ đông thì tận thế đã kéo đến, một trận đại hồng thủy nhấn chìm toàn bộ nền văn minh, chỉ có buồng ngủ đông của nhân vật chính bị nước cuốn lên nóc một tòa nhà cao tầng.

Đánh giá I Am Future: Cozy Apocalypse Survival - Cuộc sống an nhàn hậu tận thế

Do vừa tỉnh dậy sau thời gian dài bị đóng băng nên người đàn ông không hề nhớ gì về quá khứ của mình. Anh sửa cái tủ lạnh ở gần đó định tìm xem bên trong còn gì để ăn không thì cái tủ lạnh cất tiếng nói. Hóa ra văn minh nhân loại đã phát triển đến mức có thể chuyển trí não thành hệ điều hành của một thiết bị điện tử, và cái tủ lạnh từng là một con người.
Từ đây, cái tủ lạnh đã cố vấn cho nhân vật chính các kiến thức cần biết, cách nấu ăn và những lời khuyên để bắt đầu một cuộc sống mới sau tận thế.

Gameplay “chill chill”

Do đây không phải là game tận thế zombie, gần như không có hiểm họa lớn nào đến với bạn trừ… chết đói. Mục tiêu của cuộc chơi lúc này chỉ là làm sao để có đủ thức ăn, chế tạo một số công cụ rồi tìm kiếm những người sống sót khác. Bạn sẽ làm một cái nông trại ngay trên nóc nhà và cứ thế an hưởng cuộc sống trôi chậm.

Đánh giá I Am Future: Cozy Apocalypse Survival - Cuộc sống an nhàn hậu tận thế

I Am Future: Cozy Apocalypse Survival cung cấp đầy đủ các hoạt động của một game nông trại. Ngoài việc gieo trồng trong các thùng đất nhỏ lẻ, bạn sẽ có thể câu cá để lấy thêm nguyên liệu nấu ăn và chế tạo nhiều công trình thiết bị tiện ích cho cuộc sống.
Bên cạnh đó thì do nhân vật chính tỉnh dậy với một bàn tay bị thay thế thành ổ cắm thiết bị, bạn sẽ dần dần tìm được các loại công cụ gắn vào chỗ này để trở thành một người thợ đa năng. Có rất nhiều loại để dần nâng cấp khả năng hoạt động như búa, cưa, khoan, ống hút… Càng phát triển, bạn sẽ chế tạo và mở thêm ngày càng nhiều công trình từ đơn giản như cái bếp lửa trại cho đến phức tạp như máy phát điện, robot giúp việc, thậm chí là… máy đào tiền ảo.

Đánh giá I Am Future: Cozy Apocalypse Survival - Cuộc sống an nhàn hậu tận thế

Trong một gameplay kiểu chậm rãi an nhàn, không có mối đe dọa tính mạng thì cái để thúc đẩy bạn hằng ngày chính là sự khám phá. I Am Future: Cozy Apocalypse Survival cho bạn sống trên nóc nhà của một chung cư khá rộng, và liên tục mở khóa khu vực mới khi bạn phát triển đến một mức nào đó, đem lại rất nhiều tài nguyên để thu thập.
Để lấy nguyên liệu, việc rã đồ cũ ra là một tính năng thú vị. Với những công cụ trong tay, bạn có khả năng tháo dỡ các thứ còn sót lại của nền văn minh cũ từ đơn giản đến phức tạp. Ban đầu chúng ta chỉ có thể gỡ bàn ghế để lấy gỗ tái sử dụng với các công cụ thô sơ, đến khi có những công cụ cao cấp bạn có thể rã cả một cái máy bán hàng tự động để lấy nhiều loại nguyên liệu từ tấm vỏ sắt cho đến bóng đèn, mạch điện…

Đánh giá I Am Future: Cozy Apocalypse Survival - Cuộc sống an nhàn hậu tận thế

Bên cạnh đó bạn cũng có một mini game để tháo lắp các thiết bị nhỏ khá thú vị. Bạn sẽ được đưa vào một màn hình riêng và xoay các thiết bị 360 độ để tìm các con ốc và vị trí tháo gỡ. Hiện tại có 3 loại thiết bị có thể tháo kiểu này là ấm đun nước, lò vi sóng và đèn pin.
Mặc dù sống thảnh thơi nhưng bạn vẫn có kẻ địch là một loại sâu kỳ lạ, sẽ bò lên vào ban đêm để cắn phá cây trồng hoặc thiết bị của bạn. Chúng sẽ chết vào ban ngày và để lại một loại cỏ ô nhiễm. Game cho phép chế ra bình xịt tiêu diệt loại sâu này nhưng nhân vật phải tiếp cận gần và xịt bằng tay nên sẽ khá vất vả.

Vài điều đáng tiếc

I Am Future: Cozy Apocalypse Survival là một game Early Access vẫn đang trong quá trình phát triển. Trò chơi còn tồn tại một số bug nhất định trong khi chơi, một số chỉ là không thuận mắt, số khác khá ảnh hưởng. Ví dụ một lần tôi đang chế tạo bản vẽ cho công trình mới thì game tự động chạy chế tạo mồi câu hàng loạt khiến nguyên liệu tương ứng bị cạn.

Đánh giá I Am Future: Cozy Apocalypse Survival - Cuộc sống an nhàn hậu tận thế

Do vẫn đang được mở rộng nên thời gian chơi hiện tại khá ngắn chỉ khoảng 10 – 15 tiếng. Các nội dung xa hơn sẽ được cập nhật dần và có thể sẽ gia tăng đáng kể thời lượng trải nghiệm game.

Kết

Nhìn chung thì I Am Future: Cozy Apocalypse Survival là một tựa game vui nhộn, kỳ lạ với những yếu tố trái ngược nhau tạo ra tình huống tréo cẳng ngỗng hài hước. Một cuộc sống nhàn nhã thảnh thơi giữa bối cảnh hậu tận thế hoang tàn. Bạn sẽ bị cuốn vào cuộc khám phá thế giới game và cuộc săn các nâng cấp để đạt tới cảnh giới cao hơn về công nghệ và cuộc sống. Một game rất đáng để thử qua dành cho các fan của thể loại mô phỏng và sinh tồn.
Bạn có thể tải game tại đây:

  • Steam Store
  • Epic Games Store

Related Articles

Back to top button